BWthai.org Forum

Technic => Fine Art Photographer & Photography => : ศรศักดิ์ 10 ԧҤ, 2549, 11:56:37 AM: Margaret Bourke-White
: ศรศักดิ์ 10 ԧҤ, 2549, 11:56:37 AM


Bourke-White, Margaret (June 14, 1904 – August 27, 1971)

เกิดที่ Bronx ในกรุง New York แต่ไปโตใน New Jersey แม่ชื่อ Minnie Bourke พ่อชื่อ Joseph White อันเป็นที่มาของ Bourke-White หลายคนคงจะไม่คุ้นกับชื่อนี้นัก นอกจากผู้ที่สนใจในงานถ่ายภาพทางด้าน Industrial Photography, War Photography, Photojournalism และถ่ายภาพรายงานการเคลื่อนไหวของกลุ่มแรงงานและการเคลื่อนไหวในการดำรงชีพในสหรัฐอเมริกา

เธอศึกษาสัตว์แพทย์ทางด้านที่เกี่ยวกับสัตว์เลื้อยคลาน ที่ Columbia University เมื่อปี 1922 แต่ได้สนใจในการถ่ายภาพ เมื่อได้ศึกษากับ Clarence White ได้แต่งงานกับ Everett Chapman เมื่อปี 1925 แต่หย่าในปีถัดมา หลังจากนั้นเธอก็ได้เปลี่ยนที่เรียนไปหลายแห่ง และไปจบเอาที่ Cornell University ในปี 1927 หนึ่งปีให้หลังเธอได้ย้ายไปอยู่ที่ เมือง Cleveland มลรัฐ Ohio และทำงานทางด้านถ่ายภาพสถาปัตยกรรมให้กับบ้านและอาคารที่สวยงาม แต่กลับใช้เงินที่ได้มาไปถ่ายภาพโรงงานต่างๆในที่สุดก็ได้รับโอกาสให้ทำงานเป็นช่างภาพประจำกับบริษัท Otis Steel Company ในฐานะ Industrial photographer

ในปี 1929 เธอได้รับการทาบทามให้ทำงานให้กับนิตยสาร Time แต่เธอได้ปฏิเสธไป  Henry R. Luce เจ้าของนิตยสารก็ไม่ปล่อยวาง ในที่สุดก็ได้จัดทำนิตยสารฉบับใหม่ขึ้นมาเกี่ยวกับธุรกิจชื่อ Fortune Magazine เธอจึงยอมรับงานเป็นช่างภาพประจำและเป็นผู้ช่วยบรรณาธิการให้ และในปี 1930 เธอก็ได้้เข้าไปถ่ายภาพใน Soviet Union หลังจากนั้นก็ได้กลับไปอีกหลายครั้ง รวมทั้งการกลับไปในฐานะแขกของรัฐเมื่อปี 1931

ในปลายปี 1936 Henry R. Luce ได้ทำการก่อตั้งนิตยสารใหม่ออกมาโดยการใช้ภาพแทนคำพูดของบทความ โดยให้ชื่อว่า Life Magazine เธอก็ได้รับการติดต่อให้เธอเป็นช่างภาพประจำของนิตยสาร ซึ่งมีอยู่ด้วยกันสี่คนที่ได้รับการจ้างให้เป็นช่างภาพประจำ และทำให้เธอได้เป็นช่างภาพหญิงทางด้าน Photojournalist คนแรกของนิตยสาร

ในปีเดียวกันเธอได้ร่วมทำหนังสือชื่อ You Have Seen Their Faces กับนักเขียนชื่อ Erskine Caldwell เกี่ยวกับประชากรที่ยากจน ไร้งาน ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศ และได้แต่งงานกับ Erskine Caldwell แต่อยู่ด้วยกันเพียงแค่สามปี คือตั้งแต่ปี 1939 ถึง 1942 เพราะในปี 1941เธอต้องย้ายไปทำหน้าที่ประจำในฐานะช่างภาพสงครามถึงสี่ปีในยุโรป รวมถึงการที่จะต้องขึ้นเครื่องบินทิ้งระเบิดเพื่อถ่ายภาพของการระเบิดทำลายด้วย

Margaret Bourke-White เป็นช่างภาพหญิงคนแรกที่ได้ช่วยเปิดประตูหลายต่อหลายประตูให้ช่างภาพทั้งชายและหญิงในรุ่นถัดๆมา เธอทำงานสารพัดหน้าที่ในฐานะช่างภาพ เธอทำงานของผู้ชายในโลกของผู้ชาย เธอทำงานเสี่ยงชีวิต ตั้งแต่เรื่องม็อบในเมืองเล็กๆไปจนถึงสงครามโลกครั้งที่สองใน Combat Zones เธอเป็นช่างภาพประจำคนแรกของนิตยสารที่สำคัญ คือ  Fortune และ Life และเป็นช่างภาพคนแรกจากโลกภายนอกที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปถ่ายภาพใน Soviet Union

ประมาณช่วงปี 1956 หมอได้พบว่าเธอเป็นโรค Parkinson's Disease ในปี 1958 ได้ทำการทดลองผ่าตัดรักษา ซึ่งประสบความสำเร็จ เธอได้กลับไปทำงานต่อ แต่ในฐานะนักเขียน โดยมีเพื่อนสนิทชื่อ Alfred Eisenstaedt ทำหน้าที่ถ่ายภาพให้ ได้รับการผ่าตัดอีกครั้งในปี 1961 แต่ครั้งนี้ทำให้เธอไม่สามารถพูดได้อย่างปรกติ แต่เธอก็ได้เขียนหนังสือเกี่ยวกับชีวิตของเธอ ‘Portrait of Myself’ จนจบ และเมื่อปี 1971 เธอหกล้มจนต้องเข้ารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลและได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 1971 อายุได้เพียง 67 เท่านั้น
 
ความเห็นส่วนตัว... ผมคิดว่าในฐานะ “ช่างภาพ” เธอได้ใช้ชีวิตในการทำงานที่คุ้มที่สุด และเป็นช่างภาพที่สมบูรณ์แบบและสำคัญที่สุดในจำนวนช่างภาพที่ผมได้ศึกษาและรู้มา...Margaret Bourke-White เป็นช่างภาพคนแรกที่ได้ทำให้คำว่า Photojournalism เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย
: Re: Margaret Bourke-White
: somchaisuriya 10 ԧҤ, 2549, 02:34:00 PM
 :flower: ดีครับ


: Re: Margaret Bourke-White
: chim 10 ԧҤ, 2549, 11:14:21 PM
ขอบคุณมากครับอาจารย์ศร


: Re: Margaret Bourke-White
: sharp 11 ԧҤ, 2549, 04:07:07 AM
Photojournalism   :bucha: :bucha: :bucha: ขอบคุณครับ


: Re: Margaret Bourke-White
: ลิตมาเน่น 11 ԧҤ, 2549, 07:26:00 PM
 :icon_thumpup: :bucha: :bucha: :bucha:
ขอบคุณครับ  O0


: Re: Margaret Bourke-White
: Magma 03 Ҥ, 2551, 03:26:01 PM
ตั้งกระทู้แรกยันกระทู้สุดท้าย ทุกกระทู้มีประโยชน์อย่างมาก ขอบคุณมาก ๆ ครับ


Sorry, the copyright must be in the template.
Please notify this forum's administrator that this site is missing the copyright message for SMF so they can rectify the situation. Display of copyright is a legal requirement. For more information on this please visit the Simple Machines website.