Fluorescent Light กับอันตรายของมัน
BWthai.org Forum
25 กรกฎาคม, 2564, 10:47:54 am *

ลิ้งนี้เป็นเว็บบอร์ดเก่าของชมรมภาพถ่ายขาวดำแห่งประเทศไทยเปิดไว้สำหรับค้นหาข้อมูลเท่านั้นน่ะครับ ถ้าต้องการพูดคุยอัพเดทเชิญที่ http://www.bwthai.org ครับ

 
  หน้าแรก   เวปบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Fluorescent Light กับอันตรายของมัน  (อ่าน 4979 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ศรศักดิ์
Member
*****

โหวตให้คะแนน 22
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 987


Level 25 : Exp 51%
HP : 0%

« เมื่อ: 22 ตุลาคม, 2553, 07:37:13 pm »

Fluorescent Light

หลายคนที่ีผมรู้จัก รวมทั้งตัวผมเองด้วย จะมีกล่องไฟสำหรับตรวจดูฟิล์มและเนกาตีฟก่อนที่จะทำการอัดในห้องมืด ซึ่งใช้หลอด fluorescent ครับ และก็จะมีหลอด fluorescent ยาวๆติดบนเพดานหรือที่ผนัง สำหรับให้ความสว่างในห้องมืด ในการทำความสะอาดและหาสิ่งของ ก่อนหรือหลังการใช้ห้องมืดทำงานเนื่องจากว่าหลอดประเภทนี้ให้แสงที่สบายตาและสว่างดี

แต่หลอดประเภทนี้มันมีปัญหาครับ คือเรื่องมันมีอยู่ว่า หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเจ้าหลอดนี้มันมีรังสีี UV อยู่ และเจ้ารังสีีนี้ก็ยังจะล่องลอยอยู่ในความมืดอีกนานได้ถึง 20 นาที หรือประมาณนั้น หลังจากที่ได้ปิดไฟไปแล้ว

หากว่าเราได้เปิดไฟนี้ไว้ก่อนหน้า ในช่วงของการเตรียมอุปกรณ์ในการโหลดฟิล์ม และทำการโหลดฟิล์มทันทีหลังจากที่ปิดไฟ แสงนี้เป็นอันตรายต่อฟิล์มที่เราจะโหลดครับ ฟิล์มจะ fog แน่นอนครับ แต่มันอาจจะน้อยมากจนสังเกตุไม่ได้ หรือว่าสังเกตุเห็น แต่ไม่รู้ว่าสาเหตุนั้นมาจากไหน...คราวนี้รู้แล้วนะครับ หากรีบควรจะโหลดฟิล์มในถุงมืด หรือไม่ก็รอให้ครบ 20 นาทีซะก่อน แล้วค่อยโหลดฟิล์ม ครับ พวกที่ใช้ Infrared Film อาจจะเห็นผลได้ชัดกว่า


ทางออกที่ดีคือ ควรจะมีไฟประเภทแสง Tungsten ติดไว้ใช้อีกหนึ่งหรือสองดวงครับ สำหรับการที่เราอาจจะต้องเปิดไฟเมื่อจำเป็น มันอาจจะไม่สว่างเท่า หรือสบายตาเท่า แต่ก็จะไม่มีรังสีลอยอยู่ในความมืดหลังจากปิดไปแล้ว เช่นกัน จึงอยากจะขอแนะนำว่าให้ติดตั้งไฟ tungsten เอาไว้หนึ่งดวงตรงถาดล้างกระดาษ เผื่ออยากจะทำอะไรแปลกๆ และอีกดวงหนึ่งตรงถาดน้ำสุดท้าย เพื่อใช้สำหรับความสว่างในเวลาที่จะต้องเปิดเช็คดูภาพเมื่อล้างเสร็จแล้ว ซึ่งอาจจะไม่ต้องการความสว่างมากนัก แต่ผมใช้ไฟค่อนข้างสว่างเพราะขี้เกียจเดินออกไปดูรูปข้างนอก...ส่วนไฟ fluorescent นั้นจะใช้ต่อเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว ซึ่งก็จะเป็นเรื่องของการทำความสะอาดครับ
บันทึกการเข้า

"There is nothing worse than a sharp image of a fuzzy concept."    — Ansel Adams
dolphin108
Moderator
Member
*****

โหวตให้คะแนน 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 549

Level 19 : Exp 0%
HP : 0%

« ตอบ #1 เมื่อ: 22 ตุลาคม, 2553, 11:58:05 pm »

ขอบคุณสำหรับบทเรียนครับ

 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.6 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.088 วินาที กับ 22 คำสั่ง