นิทรรศการ "นาม-ไร้รูป" หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
BWthai.org Forum
31 ตุลาคม, 2563, 08:07:24 am *

ลิ้งนี้เป็นเว็บบอร์ดเก่าของชมรมภาพถ่ายขาวดำแห่งประเทศไทยเปิดไว้สำหรับค้นหาข้อมูลเท่านั้นน่ะครับ ถ้าต้องการพูดคุยอัพเดทเชิญที่ http://www.bwthai.org ครับ

 
  หน้าแรก   เวปบอร์ด   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: นิทรรศการ "นาม-ไร้รูป" หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  (อ่าน 1521 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
BACC
Member
Member
*****

โหวตให้คะแนน 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4

Level 1 : Exp 80%
HP : 0%

« เมื่อ: 07 กรกฎาคม, 2554, 10:46:05 am »

"นาม-ไร้รูป"
นิทรรศการประติมากรรมรูปแบบนามธรรม
โดย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
14 กรกฎาคม ถึง 18 กันยายน 2554
พิธีเปิด – วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม 2554
ห้องนิทรรศการ ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร


นิทรรศการศิลปะที่นำเสนองานประติมากรรมรูปแบบนามธรรม จำนวน 28 ชิ้น ของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชั้นเยี่ยม 4 ท่าน ผู้สร้างสรรค์งานนามธรรม โดยเป็นการนำเสนอผลงานจากยุคทองของศิลปะนามธรรมในประเทศไทย ตั้งแต่ปลายทศวรรษ 2500
นิทรรศการนี้มีพื้นฐานมาจากกรณีศึกษาประติมากรรมนามธรรมของประติมากรสมัยใหม่ไทยจากผลงานวิจัยของ ผ.ศ. ทักษิณา พิพิธกุล ผู้ศึกษาผลงานและแนวความคิดของศิลปินอาวุโสทั้ง 4 ได้แก่ ชำเรือง วิเชียรเขตต์ อินสนธิ์ วงศ์สาม นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน และเข็มรัตน์ กองสุข นิทรรศการจึงเป็นการนำเสนอเรื่องราวอันเกิดจากกระบวนการสร้างสรรค์งานที่แตกต่าง ตั้งแต่ที่มาความคิด การศึกษาคุณลักษณะทางนามธรรมต่างๆ ของศิลปิน อันเป็นการลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นแล้วสกัดออกให้เหลือเฉพาะแก่น การตีความหมายทางความรู้สึกสู่การสร้างสรรค์รูปทรงสามมิติ การสื่อสาร าษาแบบนามธรรมของศิลปินแต่ละท่านเหล่านี้ก่อให้เกิดการซึมซับผลงานประติมากรรมที่เน้นรูปทรงซึ่งมีความเป็นสากลและในขณะเดียวกันอ้างอิงต่อทัศนคติและ ูมิหลังเฉพาะตนที่แตกต่าง

ผลงานของศิลปินแต่ละท่านมีการสร้างสรรค์และสื่อสารอย่างหลากหลาย จากผลงานของ ชำเรือง วิเชียรเขตต์ ประติมากรผู้นำเอาพุทธศิลป์ไทยมาเป็นแบบอย่างในการสร้างงานสมัยใหม่แบบเรียบง่าย อินสนธิ์ วงศ์สาม นำวัสดุสำเร็จรูปมาลดทอนคุณสมบัติทางด้านประโยชน์ใช้สอยเพื่อเน้นคุณค่าสุนทรีย าพในเนื้อแท้ของวัสดุและรูปทรง นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน ประติมากรผู้สร้างงานด้วยปริมาตรกลมมนเอิบอิ่มนำเสนอส าวะความสมบูณ์จนถึงขีดสุดของธรรมชาติ และเข็มรัตน์ กองสุข สร้างสรรค์งานด้วยการวิเคราะห์รูปทรงโดยการตัด เฉือน เปิด ผ่า เผยให้เห็นปริมาตรซึ่งมีการเกาะเกี่ยวและขับเคลื่อนกันอยู่ ายใน

จุดประสงค์ของนิทรรศการนี้คือ การสื่อให้เห็นว่าการสร้างสรรค์งานนามธรรมไม่ใช่สิ่งไกลตัว แต่มีความใกล้ชิดกับประสบการณ์และชีวิตของผู้คนในสังคม จากผลงานของศิลปินทั้ง 4 ท่านนี้ นิทรรศการฯ จัดแสดง ายใต้วิถีแนวคิดของประติมากรไทย ในเรื่องของการสร้างผลงานศิลปะอันเกิดจากรากฐานทางทัศนคติและวัฒนธรรมเฉพาะ กลายเป็นแนวทางสร้างวิวัฒนาการ เชื่อมโยง และแลกเปลี่ยนประสบการณ์การรับรู้ของศิลปะนามธรรมในประเทศไทย จากยุคหนึ่งซึ่งเป็นจุดเริ่มทางประวัติศาสตร์ศิลป์ในแนวทางศิลปะแบบนามธรรมกลายเป็นหนึ่งในที่มาของศิลปะร่วมสมัยไทยในปัจจุบัน

ดำเนินงานโดยฝ่ายนิทรรศการ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
 ัณฑารักษ์รับเชิญ: ผ.ศ. ทักษิณา พิพิธกุล

ศิลปิน
ชำเรือง วิเชียรเขตต์ (ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ด้านประติมากรรม ประจำปี พ.ศ. 2539)
นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน (ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ด้านประติมากรรม ประจำปี พ.ศ. 2549)
อินสนธิ์ วงศ์สาม (ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ด้านประติมากรรม ประจำปี พ.ศ. 2542)
เข็มรัตน์ กองสุข (ศิลปินชั้นเยี่ยมสาขาทัศนศิลป์ ด้านประติมากรรม ประจำปี พ.ศ. 2538)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ 02 214 6630-8 โทรสาร 02 214 6639 email: prbacc@hotmail.com
website: www.bacc.or.th   / facebook: www.facebook.com/baccpage
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.6 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.105 วินาที กับ 22 คำสั่ง